https://feshousekaide.blogspot.com/google.com,%20pub-3791389710662192,%20DIRECT,%20f08c47fec0942fa0 เรื่องน่ารู้ "น้ำผักผลไม้ต้านโรค" Good to know!

เคล็ดลับ! กายบริหารแกว่งแขนบำบัดโรค

หลักสำคัญของการบริหารแกว่งแขนบำบัดโรค 1. ยืนตรง  เท้าทั้งสองข้างแยกออกจากกัน ให้มีระยะห่างเท่ากับช่วงไหล่ 2. ปล่อยมือทั้งสองข...

เรื่องน่ารู้ "น้ำผักผลไม้ต้านโรค" Good to know!

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำผักผลไม้ต้านโรค



ผักและผลไม้อินทรีย์มีประโยชน์มากมาย การกินผักผลไม้ จึงจำเป็นต่อการมีร่างกายที่แข็งแรง มีสุขภาวะที่สมบูรณ์  ในปัจจุบันมีกระแสการรักษาสุขภาพมาแรง จึงมีผู้นิยมดื่มน้ำผักผลไม้กันมากขึ้น ซึ่งมีคนจำนวนหนึ่งที่รู้จักการบริโรคผัก-ผลไม้ และสมุนไพรพื้นบ้าน เป็นยา เพื่อป้องกันและรักษาอาการของโรคภัยไข้เจ็บสามัญหลายๆโรค หลายๆชนิดด้วยกัน


ผักและผลไม้เป็นอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายมนุษย์ที่ขาดไม่ได้ เพราะมีความหลากหลายของวิตามิน เกลือแร่ และมีคุณค่าทางโภชนาการ ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพในปริมาณสูง ดังนั้น การพัฒนาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่นำนัำผักและผลไม้ หลายๆชนิด มาคิดสูตรผสมผสานกัน รวมกันกับธัญพืช เพื่อให้ได้ประโยชน์มากมายหลายอย่างขึ้น 
และทำให้เครื่องดื่มมีรสหอมอร่อยและสดชื่น


เครื่องดื่มน้ำผัก-ผลไม้ ผสมกับธัญพืช หรือไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติอื่นๆที่มีรสหวาน เช่นน้ำผึ้ง น้ำผึ้งเป็นน้ำตาลกลูโคสจากเกสรดอกไม้จากธรรมชาติ มีวิตามินและแร่ธาติ ที่จำเป็นแก่ร่างกายอยู่มากมายหลายชนิดด้วยกัน และเมื่อเติมน้ำผึ้งลงไปในเครื่องดื่ม 
ก็จะทำให้เครื่องดื่มนั้น มีรสชาติหวานหอมอร่อย ชวนให้ดื่มน้ำผักผลไม้มากขึ้น 


9 พืชผักผลไม้ และธัญพืช 

ที่มีคุณค่าประโยชน์มากมาย และเป็นที่นิยมนำมาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หรือต้านโรคกัน


1. เมล็ดเชีย (Chia Seed)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปเมล็ดเจีย

เป็นพืชในกลุ่มเครื่องเทศตระกูลเดียวกับกะเพรา และมินต์ เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ ที่มีอากาศหนาวเย็น และเป็นพืชเศรษฐกิจที่นิยมปลูกกันมากในทวีปอเมริกา  เชีย เป็นพืชที่ให้เมล็ดเล็กๆ มีสองสี คือสีขาวและสีดำ เปลือกนอกเมล็ดจะพองตัวได้เหมือนเม็ดแมงลัก  ซึ่งเมื่อนำไปแช่กับน้ำหรือของเหลวต่างๆ จะสามารถพองตัวได้ถึง 12 เท่า มีคุณสมบัติเป็นทั้ง Super Fruit และ Super Seed  อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ ใยอาหาร กรดไขมันดีชนิด
โอเมก้า 3  และโอเมก้า 6 แคลเซียม สารด้านอนุมูลอิสระ โปรตีน และวิตามิน 

โดยเมล็ดเชียยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างการดังนี้

* มีส่วนช่วยในการดูแลรูปร่าง เนื่องจากทำให้อิ่มเร็วขึ้นและอิ่มนานขึ้น
* มีสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูง ช่วยต่อต้านและป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกาย
* เป็นแหล่งที่ดีของใยอาหาร มีส่วนช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ
* ช่วยควบคุมภาวะของโรคเบาหวาน รักษาสมดุลของของระดับน้ำตาลในเลือด
* ช่วยลดไขมันในเลือด ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือด และหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง
* ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานเป็นปกติ


2. บรอกโคลี (Broccoli)

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของผักตระกูลกะหล่ำ (Cruciferous) เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยพฤษเคมี และสารต้านอนุมูลอิสระสูง อีกทั้งเป็นแหล่งของวิตามิน ได้แก่ วิตามินซี วิตามินดี และเบต้า-แคโรทีนในปริมาณสูง นอกจากนี้ยังจัดเป็นผักที่มีความพิเศษ คือ มีสาร Glucosinolate  ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกัน การเกิดเซลล์มะเร็งต่างๆ ในร่างกายอีกด้วย



กล้วย (Banana)

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

เป็นแหล่งของโพแทสเซียมและแคลเซียม ซึ่งเพียงพอต่อร่างกายที่ควรได้รับต่อวัน กล้วยมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการป้องกันการเกิดกรดในกระเพาะ ช่วยให้ระบบลำไส้ และระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเป็นปกติ



4. ส้ม (Orange) และมะม่วง (Mango)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ส้ม

จัดเป็นกลุ่มผักและผลไม้ที่มีปริมาณวิตามินซี วิตามินเอ โฟเลค และใยอาหารสูงมาก ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ และช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อม
ของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มะม่วง



5. กีวี (Kiwi)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ กีวี


เป็นผลไม้ที่ผู้รักสุขภาพนิยมบริโภค เนื่องจากมีคุณค่างทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามินซี,อี, เค ,โฟเลค, ใยอาหาร และพฤษเคมีีที่ดีต่อสุขภาพ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ถือเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีส่วนช่วยลดโ่คเลสเตอรอล ช่วยลดความดันโลหิตช่วยเพิ่มการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง



6. องุ่น (Grape)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ องุ่น

เป็นแหล่งของสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จากรายงานวิจัยพบว่า สามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง โรคความผิดปกติของระบบกระเพาะปัสสาวะ อีกทั้งสามารถป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย



7. แอปเปิ้ลเขียว (Green Apple)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แอปเปิ้ลเขียว

อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นใยอาหารที่มีปริมาณสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในเรืองระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งช่วยป้องกันโรคมะเร็งและลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย



8.แตงกวา (Cucumber)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แตงกวา

มีน้ำเป็นองค์ประกอบถึงร้อยละหกสิบเก้า จึงมีคุณสมบัติ แก้กระหาย เพิ่มความชุ่มชื่น และช่วยการกำจัดของเสียตกค้างในร่างกาย มีสารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ วิตามินซี กรดคาเฟอิก ช่วยป้องกันการสะสมน้ำเกินจำเป็นในร่างกาย เปลือกแตงกวามีกากใยอาหาร และแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น ซิลิกา โพแทสเซียม แมงกานีส และแมกนีเซียม ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย



9. มะขาม (Tamarind)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มะขาม

มะขามเปียกมีสารอาหารสำคัญๆหลายอย่าง โดยเฉพาะธาตุเหล็ก โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส มีสรรพคุณเย็น ช่วยระบายท้อง ย่อยอาหาร และลดไข้



ดังนั้นการได้รับเมล็ดเชียและผักผลไม้

 รวม 9 ชนิด 

ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นประจำ จะช่วยดูแลสุขภาพโดยรวมในด้านต่างๆ ได้แก่ ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ 
ช่วยดูแลรูปร่าง ทำให้อิ่มท้อง  

ชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ 
ภายในร่างกายของเรา อีกทั้งยังช่วย
ป้องกันโรคร้ายอื่น  ได้อีกด้วยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: